การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย มก. ปี 2564 – KU IT-Timeline

พ.ศ. 2564

• ติดตั้งให้บริการเครือข่ายไร้สายความเร็วสูง WiFi-6 มาตรฐาน 802.11ax ณ ศูนย์เรียนรวม 4 และอาคารสารนิเทศ 50 ปี
  • การปรับปรุงประสิทธิภาพระบบเครือข่ายประจำอาคารสารนิเทศ 50 ปี จาก 1Gbps เป็น 10Gbps (อยู่ระหว่างดำเนินการติดตั้ง)
  • ปรับปรุงศูนย์ข้อมูลชั้น 6 รองรับเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายประมวลผลความเร็วสูงชุดใหม่สำหรับงานวิจัยปัญญาประดิษฐ์ (AI) (อยู่ระหว่างดำเนินการติดตั้ง)
  • โครงการระบบให้บริการข้อมูลเปิด (Open Data) และข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) เพื่อสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานทางด้านระบบจัดเก็บข้อมูลสารสนเทศ และเป็นพื้นที่ส่วนกลางในการจัดเก็บและแบ่งปัน สื่อการเรียนการสอน ตลอดจนข้อมูลต่าง ๆ ที่มหาวิทยาลัยต้องการเผยแพร่ สนับสนุนการเรียนการสอน การวิจัยต่าง ๆ ที่ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ (อยู่ระหว่างดำเนินการติดตั้ง)
  • โครงการจัดหาอุปกรณ์เครือข่ายสำหรับการให้บริการ Network Address Transition (NAT) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการเครือข่าย (อยู่ระหว่างดำเนินการติดตั้ง)
  • การปรับปรุงระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางดิจิทัล (cyber security) รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย ขนาด 100Gbps เพื่อเพิ่มศักยภาพและปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านสารสนเทศของมหาวิทยาลัยให้มีความเร็วสูง มีความปลอดภัย สนับสนุนกลยุทธ์ในการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต และพัฒนาทักษะเพื่ออนาคต (อยู่ระหว่างดำเนินการติดตั้ง)