การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย มก. ปี 2563 – KU IT-Timeline

พ.ศ. 2563

• พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านสารสนเทศ เพื่อรองรับการใช้งานรูปแบบใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในอนาคต โดยขยายช่องสัญญาณเพื่อรองรับปริมาณข้อมูลสำหรับการเรียนการสอน จัดทำต้นแบบสำหรับการให้บริการเครือข่ายไร้สายที่รองรับมาตรฐาน 802.11ax (WiFi-6) จำนวน 47 จุด
  • ขยายช่องสัญญาณเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างวิทยาเขต ขนาด 10Gbps
  • ปรับปรุงประสิทธิภาพระบบเครือข่ายไร้สาย KUWiN-WPA แบบ Auto Login ให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวกเพิ่มมากขึ้น ลดขั้นตอนการลงทะเบียนในรูปแบบเดิม (mac address) ลดระยะเวลาการลงชื่อเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ต ไม่จำกัดจำนวนอุปกรณ์ และขยายขนาดโควต้าการใช้งานของผู้ใช้
  • เพิ่มประสิทธิภาพระบบโครงข่ายวิทยาเขตบางเขนให้มีเสถียรภาพมากขึ้น โดยติดตั้งสายใยแก้วนำแสง จำนวน 3 เส้นทาง 1). สำนักหอสมุดไปอาคารสารนิเทศ 50 ปี 2). สำนักหอสมุดไปอาคาร 1 คณะมนุษยศาสตร์ 3). อาคาร 2 คณะมนุษยศาสตร์ ไปอาคาร 4 คณะสังคมศาสตร์
  • พัฒนาปรับปรุงระบบอีเมลนนทรี โดเมน @ku.ac.th สำหรับบุคลากร โดยขยายพื้นที่จาก 10GB เป็น 20GB รองรับอุปกรณ์ที่หลากหลาย เชื่อมต่อระบบ KU ALL-Login แบบ Single sign-on
  • พัฒนาระบบลงลายมื่อชื่อดิจิทัล Digital Signature โดยร่วมกับเครือข่าย University Consortium เพื่อรับรองการลงลายมือชื่อดิจิทัลร่วมกัน ระหว่างมหาวิทยาลัย
  • จัดหาระบบประชุดออนไลน์ สำหรับให้บริการช่วงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
  • ปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายสำหรับการบริการ DHCP Zone ให้มีเสถียรภาพมากขึ้น
  • จัดหาใบรับรองความปลอดภัย (Certificate) สำหรับให้บริการเว็บไซต์ส่วนกลาง เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัย
  • ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย สำหรับบริการเว็บโฮสหน่วยงาน แบบ HCI จำนวน 3 โหนด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และเสถียรภาพของการให้บริการ
  • จัดทำร่างนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์