การดำเนินงานการเชื่อมต่อเครือข่ายสถานีวิจัย – KU IT-Timeline

9 มิถุนายน 2549

ฝ่ายเครือข่ายสื่อสารและบริการวิทยาเขต สำนักบริการคอมพิวเตอร์ ดำเนินการเชื่อมต่อเครือข่ายนนทรี ระหว่างสถานีวิจัยกับวิทยาเขตบางเขน จำนวน 3 แห่ง
     1. สถานีวิจัยข้าวโพดข้าวฟ่างแห่งชาติ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เริ่มใช้งานตั้งแต่ วันที่ 9 มิถุนายน 2549

• ได้ดำเนินการติดตั้งจานรับสัญญาณดาวเทียมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 84 ซม. พร้อมอุปกรณ์แปลงสัญญาณ
  • เชื่อมต่อเครือข่ายด้วยช่องสัญญาณที่แถบกว้าง 512/256 Kbps ได้รับการติดตั้งโปรแกรมบัญชีสามมิติเรียบร้อยแล้ว
  • จำนวนเครื่องลูกข่ายโดยประมาณ 15-20 เครื่อง
  • ได้รับการติดตั้ง Access Point จำนวน 3 ชุด
  • ได้รับการติดตั้ง VPN (Virtual Private Network) เพื่อให้สามารถใช้หมายเลขไอพีของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เสมือนเป็นเครือข่ายนนทรี

2. สถานีวิจัยดอยปุย จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มใช้งานตั้งแต่ วันที่ 10 มิถุนายน 2549

• เชื่อมต่อเครือข่ายด้วยช่องสัญญาณที่แถบกว้าง 256/128 Kbps
  • จำนวนเครื่องลูกข่ายโดยประมาณ 2-5 เครื่อง

3. สถานีวิจัยชายฝั่ง จังหวัดระนอง เริ่มใช้งานตั้งแต่ วันที่ 25 มิถุนายน 2549